Home / Chia Sẻ / Bài 5: Tại sao nội tiết tố nữ estrogen lại quan trọng với chị em?

Bài 5: Tại sao nội tiết tố nữ estrogen lại quan trọng với chị em?

Chúng ta nghe rất nhiều về nội tiết tố nữ qua các kênh thông tin truyền thông, rất nhiều sản phẩm quảng cáo bổ sung nội tiết tố nữ. Tuy nhiên nhiều quảng cáo thường làm trầm trọng hóa vấn đề để bán được nhiều sản phẩm. Đứng giữa mê hồn trận, có phải bạn đang thắc mắc: tại sao nội tiết tố nữ estrogen lại quan trọng với chị em đến vậy? Hôm nay hãy cùng Pueva làm rõ vấn đề này nhé!

Điều chị em cần hiểu về nội tiết tố nữ estrogen

Nội tiết tố nữ estrogen do buồng trứng sản xuất ra, là một nhóm các hợp chất gồm estron, estradiol và estriol, có vai trò là hormon sinh dục nữ chính. Estrogen thúc đẩy sự phát triển và duy trì đặc tính nữ trong cơ thể. Estrogen có vai trò thiết yếu trong việc tăng trưởng và phát triển các bộ phận đặc tính nữ như ngực, hệ thống sinh sản, lông mu, lông nách, điều hòa kinh nguyệt.

Tại sao nội tiết tố nữ Estrogen
Nội tiết tố nữ Estrogen

Theo Bác Sĩ Trần Quang Học – Đại Học Y Hà Nội, Estrogen giúp giữ nước và lớp mỡ dưới da khiến da dẻ mịn màng. Khi xét nghiệm, nồng độ Estrogen của phụ nữ bình thường dao động từ 50 pg/ml đến 400 pg/ml, nếu mức nồng độ của chị em dưới 100 pg/ml tức là đang bị thiếu hụt nội tiết tố Estrogen.

Tại sao nội tiết tố nữ Estrogen lại quan trọng với chị em?

Đầu tiên Pueva nói sơ một chút về vai trò của hormon đối với cơ thể chúng ta. Các chị em hãy tưởng tượng rằng Hormon là sứ giả hóa học của cơ thể, hormon tác động đến từng tế bào và mang thông điệp giữa các tế bào và các cơ quan. Các hoạt động của cơ thể chúng ta đều do sự điều tiết của các loại hormon.

Vậy tại sao nội tiết tố nữ estrogen lại quan trọng đến vậy? Nội tiết tố nữ Estrogen là hormon sinh dục nữ. Sự tác động của Estrogen rất quan trọng lên chức năng sinh sản và chu kỳ của người phụ nữ.

tại sao nội tiết tố nữ estrogen
Estrogen ảnh hưởng đến cơ thể, tâm lý và tâm trạng của phụ nữ

Một số bộ phận chịu tác động của estrogen:

  • Buồng trứng: Estrogen giúp kích thích và phát triển các nang trứng.
  • Ống dẫn trứng: Estrogen giúp làm dày thành ống dẫn trứng, giúp các cơn co thắt đưa tinh trùng đến với trứng để thụ thai dễ dàng hơn.
  • Âm đạo: Estrogen giúp phát triển âm đạo lên kích thước trưởng thành, làm dày thành âm đạo để chuẩn bị cho chức năng sinh sản, tăng độ axit âm đạo để giảm viêm nhiễm và bôi trơn âm đạo.
  • Tử cung: Estrogen tăng cường và duy trì màng nhầy lót tử cung, tăng kích thước của nội mạc tử cung, tăng lường lưu lượng máu, hàm lượng protein và hoạt động của các enzyme. Estrogen cũng kích thích sự co bóp trong cổ tử cung để hỗ trợ cho quá trình sinh đẻ.
  • Cổ tử cung: nội tiết tố estrogen được cho là điều tiết dòng chảy và độ dày của dịch niêm mạch tử cung, giúp đẩy mạnh sự di chuyển của tinh trùng đến trứng giúp quá trình thụ thai dễ dàng hơn.
  • Tuyến vú: Estrogen giúp tuyến vú phát triển từ bé gái thành thiếu nữ, quyết định sắc tố núm vú, giúp ngăn chặn dòng sữa khi bé không còn bú mẹ nữa.
tại sao nội tiết tố nữ estrogen
Rối loạn nội tiết tố estrogen anh hưởng đến sức khỏe, sắc đẹp của phụ nữ

Khi lượng nội tiết tố nữ estrogen ở mức cân bằng thì cơ thể chúng ta khỏe mạnh và duy trì được sự xinh đẹp, nữ tính, mềm mại của phái nữ. Tuy nhiên trong suốt đời sống, người phụ nữ phải trải qua những giai đoạn như dậy thì, sinh sản, tiền mãn kinh và mãn kinh. Và nội tiết tố nữ estrogen khó giữ ở mức cân bằng mà thường quá thấp hoặc quá cao, gây rối loạn, dẫn đến những vấn đề về sức khỏe, nhan sắc phụ nữ như: lão hóa da, ngực chảy sệ, bốc hỏa, mất ngủ, hay cáu gắt, kinh nguyệt thất thường, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục….

Mong rằng những thông tin trên giải đáp được câu hỏi Tại sao nội tiết tố nữ estrogen lại quan trong với chị em? Khi ta biết được sự quan trọng của nó thì ta sẽ có những giải pháp cải thiện dần dần một cách tốt nhất. 

Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ số điện thoại 0989998811 hoặc để lại thông tin liên lạc, Pueva sẽ trực tiếp hỗ trợ giải đáp miễn phí cho bạn nhé!

Mời bạn xem bằng Video:

 

Đọc thêm:

RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ NỮ SAU SINH, TIỀN MÃN KINH CẦN HIỂU THẬT RÕ ĐỂ CẢI THIỆN HIỆU QUẢ

 

 

 

 

Trân trọng,

Lê Thị Quỳnh Trang – Chủ Sáng lập Công ty Cổ Phần Hepura

Số điện thoại : 0989 36 57 58

Facebook: Lê Thị Quỳnh Trang

Website: www.LeThiQuynhTrang.com

Email: quynhtranganhht@gmail.com

 

Check Also

Đau nhức xương tiền mãn kinh cần kiên trì để cải thiện – Bài 179

Vào độ tuổi tiền mãn kinh, sự đau nhức xương khớp toàn thân đã khiến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *